Những nguyên lý thiết kế nội thất đơn giản mà ai cũng cần biết

nguyên lý thiết kế nội thất cần phải biết

Thiết kế nội thất là một phần cực kỳ quan trong để giúp cho ngôi nhà trở nên hoàn hảo theo đúng ý thích. Có thể nói rằng việc thiết kế nội thất tuy vô cùng đơn giản – bạn chỉ cần sắp xếp không gian trong nhà theo sở thích của mình nhưng để đẹp thì lại rất khó. Trong thiết kế không bao giờ có sự giới hạn nhưng bạn cũng cần tuân thủ theo một số nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản. Tất cả sẽ được sẽ được Win Desing giải đáp cho bạn ở bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé.

Vai trò của thiết nối nội thất

Tối ưu hóa công năng sử dụng

Nhìn từ bản vẽ thiết kế chúng ta có thể hiểu và hình dung được cụ thể căn nhà của mình khi hoàn thành. Từ đó chủ nhà sẽ biết được vị trí nào nên sử dụng loại nội thất gì cho phù hợp.

Không gian ngôi nhà đã được tối ưu

Không gian ngôi nhà đã được tối ưu

Một ngôi nhà được bố trí khoa học sẽ khiến cho không gian trở nên rộng rãi, mọi chức năng của các sản phẩm trong nhà đều được hoạt động một cách tối ưu.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Một ngôi nhà trống không có bất cứ thứ gì hoặc được đặt quá nhiều thứ không liên quan sẽ làm cho nó trở nên không có tính thẩm mỹ. Thông qua quá trình thiết kế nội thất người chủ nhà sẽ có thể kết hợp giữa sở thích và những nguyên tắc cần có trong thiết kế để tạo ra một không gian mang tính thẩm mỹ cao.

Căn phòng được trang trí không quá nhiều nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ

Căn phòng được trang trí không quá nhiều nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ

Xem ngay: [Giải đáp] Công trình xây dựng là gì? Công trình xây dựng được phân loại như thế nào?

Thể hiện sở thích của gia chủ

Thiết kế nội thất là một cách giúp cho chủ nhà thể hiện sở thích của mình, nhìn vào không gian nội thất trong nhà chúng ta cũng có thể hiểu được một chút tính cách của gia chủ. Để ngôi nhà của mình trở nên khác biệt thì chủ nhà cần phải làm một bản thiết kế nội thất riêng cho căn nhà của mình bằng cách tham khảo những thiết kế có sẵn kết hợp với những sở thích của bản thân.

Trang trí nội thất cũng là cách thể hiện sở thích của gia chủ

Trang trí nội thất cũng là cách thể hiện sở thích của gia chủ

Phù hợp với các yếu tố trong phong thuỷ

Trong các vấn đề quan trọng như mua nhà, làm nhà mới thì phong thuỷ là yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Theo quan niệm dân gian, phong thuỷ khi đặt đồ nội thất sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp, cuộc sống và sức khỏe của gia chủ. Khi thiết kế nội thất, bạn cần phải có một chút kiến thức về phong thuỷ để đảm bảo sao cho hợp phong thuỷ nhất. 

Yếu tố phong thuỷ được lồng ghép trong thiết kế nội thất

Yếu tố phong thuỷ được lồng ghép trong thiết kế nội thất

Nếu bạn không phải là người có kiến thức về phong thuỷ thì nên nhờ sự giúp đỡ của các kiến trúc sư hoặc tham khảo ý kiến từ các chuyên gia về phong thuỷ.

Xem ngay: Đơn giá thiết kế nhà phố MỚI NHẤT tại Win Design

Những nguyên lý thiết kế nội thất cần tuần thủ 

Quy luật cân bằng

Trong thiết kế nội thất thì sự cân bằng luôn được xem là yếu tố quan trọng nhất. Sự cân bằng trong thiết kế chính là sự bố trí đối xứng và cân đối của các chi tiết như chiều cao, chiều rộng cũng như các món đồ nội thất được sắp đặt ở trong căn phòng làm sao để mang đến cho nó vừa có thể đáp ứng yêu cầu của chủ nhà vừa mang đến một không gian gọn gàng, hợp phong thuỷ nhất. Về quy luật cân bằng thì nó được chia thành 2 trường phái chính: cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng. 

Cân bằng đối xứng

Ở các phong cách thiết kế nội thất cổ điển hoặc tân cổ điển chúng ta sẽ rất dễ bắt gặp được quy luật cân bằng đối chứng. Chúng được áp dụng khá nhiều và cũng được xem là nét đặc trưng của 2 phong cách này. Khi áp dụng quy tắc này bạn cần xác định được tâm của căn phòng (trục chính căn phòng). Lấy căn cứ từ trục giữ đó bố trí sao cho nội thất hai bên đều có sự cân xứng với nhau. 

Một căn phòng được trang trí theo quy tắc đối xứng

Một căn phòng được trang trí theo quy tắc đối xứng

Cân bằng bất đối xứng

Cũng là xây dựng dựa trên quy luật đối xứng, phân chia không gian thành 2 nữa bằng nhau nhưng về thiết kế nội thất lại có phần thoải mái hơn. Người thiết kế không cần phải sắp xếp hai bên giống y hệt nhau mà có thể phá cách theo sở thích nhưng vẫn phải đảm bảo tính hài hoà và sự cân đối cho tổng thể căn phòng. 

Quy luật bất đối xứng mang đến sự mới mẻ nhưng không làm mất đi vẻ thẩm mỹ căn phòng

Xem ngay: Tổng hợp những ý tưởng trang trí nội thất đẹp và ấn tượng nhất 2022

Quy luật nhịp điệu

Nếu quy luật cân bằng chú trọng việc sắp xếp nội thất sao cho hài hòa cân đối thì nguyên lý nhịp điệu trong thiết kế nội thất lại quan tâm đến hiệu ứng thị giác, tạo điểm nhấn cho không gian thông qua việc dịch chuyển và thu hút tầm nhìn theo một bố cục lặp đi lặp lại có quy luật. Điều này sẽ giúp tạo ra một dòng chảy “nhịp điệu” cho không gian thêm phần nghệ thuật và lôi cuốn.

Tính nhịp điệu được sử dụng trong thiết kế nội thất

Tính nhịp điệu được sử dụng trong thiết kế nội thất

Hiện nay, trong thiết kế nội thất, quy luật nhịp điệu được chia thành 3 cách sắp xếp như sau: lặp lại theo đối tượng, lặp lại theo nhiều đối tượng, lặp lại liên tục,…

Quy luật nhịp điệu lặp lại đối tượng

Trong quy luật nhịp điệu lặp theo đối tượng, những người thiết kế nội thất sẽ tạo ra một chuỗi lặp lại liên tục bằng cách lặp lại các đồ vật đối tượng ở trong không gian đó như: đồ nội thất, màu sắc làm cho người nhìn sẽ dễ có ấn tượng với chúng hơn. 

Quy luật nhịp điệu chuỗi các đối tượng

Đối với quy luật nhịp điệu chuỗi các đối tượng thì chúng ta sẽ sử dụng các đồ vật trang trí có đặc điểm giống nhau nhưng kích sẽ được tăng dần và được sắp xếp từ trên xuống dưới hoặc ngược lại.

Các bức tranh được sắp xếp theo quy luật chuỗi các đối tượng

Xem ngay: Tổng hợp các phong cách nội thất hiện nay được yêu thích nhất

Quy luật nhịp điệu liên tục

Nhịp điệu liên tục chính là cách hướng mắt nhìn liên tục từ điểm này sang điểm khác. Quy tắc nhịp điệu liên tục này tạo ra bằng cách chuyển đổi ổn định đa phần bằng một đường ổn định. Đối với thiết kế kiến trúc ví dụ như vòm, gờ phào trong phòng, các giá để đồ, …

Quy luật nhấn mạnh

Trong kỹ thuật thiết kế nội thất thì điểm nhấn chính là tiêu điểm thu hút mọi ánh mắt với những màu sắc nổi bật, chất liệu bóng bầy hoặc khác biệt hơn. Mỗi không gian thường sẽ có một đến hai điểm nhấn làm trung tâm để tạo nên điểm khác biệt riêng trong mỗi thiết kế.

Bức tranh và sofa là điểm nhấn trong phòng khách

Bức tranh và sofa là điểm nhấn trong phòng khách

Việc tạo ra một điểm nhấn sẽ tạo ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất căn nhà của bạn. Khi những vật dụng và đồ nội thất không có kiểu mẫu hay màu sắc đặc biệt thì đừng quên tạo điểm nhấn bằng đồ trang trí. Người xem sẽ bị thu hút điểm nhấn với đồ vật trang trí xung quanh căn phòng của bạn. Ví dụ, điểm nhấn có thể là một chiếc lò sưởi thật đẹp trong phòng khách, một mảng tường trang trí nghệ thuật hay thậm chí là một nhóm các món đồ nội thất.

Quy luật tương phản

Sử dụng quy luật tương phản trong thiết kế nội thất là một cách để tạo điểm nhấn và gây sự chú ý cho ngôi nhà của bạn. Quy luật tương phản ở đây có thể là sự tương phản về màu sắc, các đồ vật trang trí có căn phòng. Sự tương phản này sẽ kích thích thị giác giúp người dùng có có ấn tượng hơn đối với căn phòng. Tuỳ thuộc vào phong cách thiết kế mà mỗi kiến trúc sư sẽ lựa chọn quy luật tương phản phù hợp. 

Sự đối lập giữa các màu sắc tạo nên sự tương phản

Sự đối lập giữa các màu sắc tạo nên sự tương phản

Quy luật hài hòa

Tất cả các quy luật khác biệt tạo nên sự ấn tượng đối với người nhìn đều được đánh giá cáo. Tuy nhiên, nó cần phải có sự hài hoà đảm bảo không mang lại cho người khác sự khó chịu khi bước vào nhà.

Sự hài hoà sẽ mang lại cho căn nhà cảm giác bình yên, thoải mái cho tất cả các thành viên trong gia đình. Một căn nhà được áp dụng tốt quy luật hài hoà sẽ Trong mỗi vị trí hay bất kì khu vực nào đó thì các đồ vật trang trí đều mang ý nghĩa riêng của nó nên sẽ không bao giờ có chuyện bị dư hay không có ý nghĩa, tác dụng gì đối với vị trí hay trong mỗi khu vực.

Xem ngay: Thi công nội thất trọn gói tại Win Design

Sự hài hoà của các hoạt tiết trong căn phòng

Sự hài hoà của các hoạt tiết trong căn phòng

Yếu tố hài hòa vô cùng quan trọng trong nguyên tắc thiết kế nội thất vì nó sẽ tạo nên những cảm giác yên bình, thư thái hay ấm cúng cho người sử dụng.

Sự đồng nhất hoặc hài hòa tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố trong một diện mạo thiết kế. Nó chính là sự cân bằng phù hợp của tất cả các yếu tố để tạo nên một tổng thể vô cùng thoải mái và dễ chịu.

Sự hài hòa trong thiết kế nội thất dựa trên một tập hợp các yếu tố chung tính chất phổ quát như hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng, … Nguyên lý thiết kế nội thất hài hòa sẽ đạt được mục đích khi tất cả các thành phần của không gian nội thất đều sẽ có chứa một sức hút nào đó cho người sử dụng.

Quy luật cân xứng

Quy luật Quy luật cân xứng được đo lường dựa trên kích thước nội thất so với diện tích căn phòng. Lấy ví dụ như một bộ ghế sofa quá nhỏ sẽ bị lọt thỏm, lạc quẻ trong không gian phòng khách rộng và ngược lại căn phòng sẽ trở nên chật chội hơn nếu bộ sofa quá lớn. Việc chọn lựa kích thước nội thất không phù hợp không chỉ khiến không gian trở nên mất cân đối mà còn làm mất đi vẻ thẩm mỹ vốn có.

Sự cân xứng giữa các đồ vật tạo nên sự thoải mái cho phòng khách

Sự cân xứng giữa các đồ vật tạo nên sự thoải mái cho phòng khách

Quy tắc cân xứng có thể coi là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng, đồng nhất bản thiết kế nội thất của bạn. Sự cân xứng bao gồm những mối liên quan như về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu hay cả về không gian xung quanh. Còn quy tắc tỷ lệ lại phản ánh kích cỡ các thành phần trong quan hệ với tổng thể không gian nội thất.

Bộ bàn ghế được sắp xếp được theo tỷ lệ cân đối

Bộ bàn ghế được sắp xếp được theo tỷ lệ cân đối

Hai yếu tố tương xứng và tỷ lệ mang tính tương đối nhưng bạn cần hết sức lưu ý để có thể tránh được sự thô kệch lệch lạc trong bài trí nội thất. Đừng quá tham lam dùng các đồ vật nội thất quá to so với không gian, bạn sẽ phá hỏng thiết kế và gây sự khó chịu cho người sử dụng.

Như vậy, Win Design vừa giới thiệu đến bạn những nguyên lý thiết kế nội thất thường xuyên được sử dụng. Nắm rõ những nguyên lý này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định thiết kế, trang trí cho tổ ấm của mình. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế nội thất, thi công xây dựng công trình. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem ngay: Lưu ngay 8 lưu ý khi thiết kế nội thất bạn cần phải biết

Thông tin liên hệ:

– Công Ty TNHH WIN DESIGN

– Địa chỉ: Lầu 17-11, Tòa nhà Vincom Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

– Hotline: 0962.039.758

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962 039 758
Nhắn tin qua Facebook Zalo: Win Design SMS: 0962 039 758